ช่วงนี้มีหลายคนเมล์มาถาม เกี่ยวกับเวปต่างๆว่าให้ช่วยดูหน่อย ว่าซื้อของได้มั้ย น่ากลัวมั้ย หรือบางคนก็ถึงกับโดนไปแล้ว แต่เพิ่งมาอ่านเจอ blog เราที่เคยเขียนไว้ก่อนหน้านี้ ถ้าใครไม่แน่ใจอะไรส่งมาได้เรื่อยๆค่ะ รูปแบบการขายของแบบโกงๆ มีอยู่ไม่กี่อย่าง เราคิดว่าเราก็รู้อยู่หลายรูปแบบอยู่เหมือนกัน อาจจะช่วยดูได้
เราก็เลยรวบรวมเอาไว้ อาจจะเป็นประโยชน์กับคนที่อาจจะกำลังจะซื้ออะไรสักอย่างแต่ไม่แน่ใจว่าเวปนั้นๆ น่าเชื่อถือหรือไม่ ถ้าไม่อยากโดนหลอกเงินฟรี ก็ต้องอ่านเงื่อนไขก่อนซื้อทุกครั้งนะคะ
เราก็เลยรวบรวมเอาไว้ อาจจะเป็นประโยชน์กับคนที่อาจจะกำลังจะซื้ออะไรสักอย่างแต่ไม่แน่ใจว่าเวปนั้นๆ น่าเชื่อถือหรือไม่ ถ้าไม่อยากโดนหลอกเงินฟรี ก็ต้องอ่านเงื่อนไขก่อนซื้อทุกครั้งนะคะ
1. http://www.freeskincare.net/ เวปนี้ตัวเวปจริงๆ ไม่ได้มีปัญหาอะไร เป็นเหมือนแค่ Affiliate Portal Web คือรวบรวมเครื่องสำอางที่ขายแบบ telemarketing เอาไว้ โดยจะใช้ทริคหลอกให้คนลองได้ฟรี 30 วัน ไม่ต้องจ่ายอะไร จ่ายแค่ค่าส่ง .. เป็นพวกที่มีความเสี่ยงสูง เราจะไม่แนะนำใครให้ซื้อของประเภทนี้เลย เพราะเวลาคนคลิกไปสนใจรับเครื่องสำอางไปทดลอง คิดว่าได้ของฟรีแหงๆ แต่จริงๆมันมีรายละเอียดและเงื่อนไขอีกหลายอย่าง คุณจะโดนมันตัดเงินมากกว่านั้น หรือหลายที่ก็ล็อกเป็นสมาชิกตัดเงินกันรายเดือนโดยไม่ได้รับอนุญาต จะยกเลิกก็ติดต่อไม่ได้ ไม่มีที่อยู่ โทรไม่ติด ถ้าได้อ่าน blog เราแล้วก็อย่าลองเลยค่ะ..
2. http://www.trymineralelements.com/ เวปนี้มีคนมาถามถึงอย่างน้อย 2 คนแล้ว เป็นเวปที่เสนอให้คุณลอง mineral makeup ฟรี จ่ายแค่ค่าส่งของ $9.45 แล้วได้ลอง MMU ชุดใหญ่พร้อมแปรง ถ้าใครไม่รู้มาก่อนหรืออ่านเงื่อนไขดีๆ มีหวังคงรีบขอลองสินค้า อันนี้มีเรื่องจริงเกิดขึ้นแล้วและทำปัญหาให้กับคนที่โดนอย่างมาก และมากกว่านั้นยังไปแชร์ข้อมูลให้เวปอื่นมาตัดเงินโดยไม่ได้รับอนุญาตอีก ลองอ่านเรื่องนี้(รวมถึงคอมเม้นท์ด้านล่าง) ดูค่ะ
3. http://www.ageinvisible.com/ เวปนี้มารูปแบบเดียวกับด้านบน โดยไม่ต้องสงสัย เหมือนกับเด๊ะๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการให้เป็น member หรือ auto enroll แค่เปลี่ยนสินค้าเป็นครีมหน้าเด้ง ควรเลี่ยงเหมือนกันค่ะ ซึ่งคนที่เคยโดนบอกว่าเธอไม่ได้สมัครที่นี่เลย แต่เธอสมัครเวปด้านบน แต่มันดันไปแชร์ข้อมูลกันและหักเงินออกจากบัญชีเธอเฉยเลย !! อยู่ไกลๆเอาไว้จะดีที่สุด
4. http://www.idsecuresolutions.com/index.html เวปนี้เป็นปลิงในเครือของ 2 เวปด้านบนก่อนหน้า ไม่ได้ขายหรือให้ลองเครื่องสำอางกับเค้า แต่มามั่วหักเงินเอาเฉยๆ ถ้าบัตรเครดิตใครมีชื่อแปลกๆพวกนี้อยู่ รีบติดต่อแบงค์เลยค่ะ
5. FREE Trial at www.resvertrolultra.com or resveratrolultrareview.com Please avoid this scam website, once you submit your information ,your privacy won't never be the same anymore. It will be sent to theirs affiliate scam websites. Problems just start!! read more complaint click here
6. http://www.elinashop.com/ เวปนี้คนอยู่เมืองไทยหลายคนสอบถามเข้ามา หนีไม่พ้นการซื้อสินค้าอิเลคโทรนิคส์ หรือถ้าใครตามหา iPhone คงพร้อมควักกระเป๋าจ่าย เพราะราคามันถูก ดูไม่ถูกเกินจริง (ไม่ใช่ Hi Phone ) หรือ ราคาไม่แพงเกิน และอีกหลายอย่างที่ทำให้คุณอยากเสียเงิน เวปนี้เป็นของจีน และเวปของจีนที่ขายของประเภทนี้ก็มีอีกมาย หลายเวปก็หลอกลวง แต่หลายเวปก็ทำธุรกิจจริงๆ เวปนี้ก่อนหน้าที่มีคนถามไม่กี่คน เราก็ตอบไปตรงๆว่าเราไม่เคยซื้อจากที่นี่ แต่เราก็ไม่แนะนำนะ พอมีคนถามมากขึ้น ก็ทำให้เราอยากรู้อยากเห็นมากขึ้น และทดลอง add MSNไปคุย ทดลองสมัคร Register และหาข้อมูลอื่นๆ เราสรุปว่าไม่ปลอดภัยตามข้อมูลนี้
- เวปไซต์ไม่มีที่อยู่ติดต่อจริงของร้านค้า
- ที่อยู่อีเมล์ควรเป็นชื่อเดียวกับร้าน ไม่ใช่ elinashop@188.com !! แบบนี้สันนิษฐานขั้นต้นไว้เลยว่าไม่ต้องการติดต่ออย่างตรงไปตรงมา
- การรับชำระเงินคนซื้อเสียเปรียบมาก
- MSN เจอ online 1 ครั้งหลังจาก add ไป 3 วัน ถามไม่ตอบ ไม่รู้ว่าไม่เข้าใจภาษาอังกฤษหรือตอบคำถามไม่ถูก หรือยุ่งมาก...
- ถ้าเวปขายของทั่วไปขายของราคาไม่แพงประมาณนี้คนจะต้องแวะเวียนมาเยอะ และมี google page rank แต่เวปนี้เป็น "0"
- ไม่มีรีวิวคนเคยซื้อของมาก่อน หรือแม้กระทั่งค้นหาใน google
- เราทดลอง Register เรียบร้อย แต่ระบบแปลกๆมาก เอาเป็นว่า ไม่ปลอดภัยค่ะ ไม่ ต้องทดลองหรอก ดีที่เราไม่ไว้ใจตั้งแต่แรก และ ตั้ง password ประหลาดๆ ออกไปจากปกติ ที่เคยใช้ คนเราส่วนใหญ่เวลา register online ข้อมูลอะไรที่ไหน มักจะใช้ username/password เดิมๆ ซึ่งถ้าเวปนั้นๆมันไม่ดี มันเอาข้อมูลกลับมาเจาะเมล์เราได้เลยนะ จำไว้ว่า eMail ตั้ง password ให้ strong ที่สุดที่เป็นไปได้ และให้ต่างไปจากอื่นๆ "ทุกอย่าง" ขอย้ำ ถ้าอยากท่องเวปอย่างปลอดภัยกรุณาจำข้อนี้ไว้ด้วย
- ข้อมูลจากการค้นหาใน google พบว่าเวปนี้แอบอ้าง อ้างอิงเอาอีเมล์ คนอื่นๆส่งไปแนะนำคนต่างๆ เป็น spam mail และบอกว่าร้านค้านี้ขายสินค้า electronics ราคาถูก เคยซื้อมาแล้ว ดีอย่างโน้นอย่างนี้ อยากแนะนำให้เพื่อนได้ซื้อบ้าง ... คนโดนแบบนี้มาจากหลายประเทศ ยุโรป อเมริกา หรือไทยเองก็มี
พอพิมพ์มาถึงตรงนี้ เริ่มนึกอะไรได้ลางๆในหัวสมอง อ้อ ใช่แล้ว ไอ้เมล์พวกนี้เราเคยได้รับจากเพื่อนเราเมื่อประมาณหลายเดือนก่อน ตอนนั้นมาเป็นรายวันเลย เหมือนกันเป็น virus หรืออะไรสักอย่าง เราเปิดดูแค่อันเดียวมั้ง ก็ลบทิ้งทันที เพราะรู้ว่ามันไม่ได้ส่งากเพื่อนเราแน่ๆ คงโดนไวรัสอะไรมา แต่ชื่อ eli... เนี่ย มันคุ้นๆติดตาอยู่ไม่หาย สุดท้ายก็มีหลายคนมาเตือนความจำ
© by Patt N. All Right Reserved.

















0 comments:
Post a Comment